Trang chủ »  Thiết kế chiếu sáng và cách chiếu sáng hiệu quả trong thiết kế nội thất

Thiết kế chiếu sáng và cách chiếu sáng hiệu quả trong thiết kế nội thất

Cập nhật: Tháng Sáu 29, 2019

Trong bất kỳ một không gian nào, ánh sáng luôn là yếu tố đầu tiên đánh thức giá trị thẩm mỹ của không gian nội thất đó. Không có ánh sáng sẽ không có màu sắc, hình thể hoặc sự khoanh vùng của không gian nội thất. Với thiết kế nội thất, chức năng thiết kế chiếu sáng là để chiếu ánh sáng nhân tạo vào các vật thể trong không gian của một môi trường nội thất và cho phép những người sử dụng thực hiện các hoạt động để làm việc với nhịp độ thích hợp, chính xác và thoải mái.

Chiếu sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Chiếu sáng trong khách sạn.

>> Xem thêm các mẫu thiết kế khách sạn và biện pháp chiếu sáng.

Để có thể tính toán số lượng đèn cần thiết sử dụng cho từng khu vực theo yêu cầu đặc biệt, ta có kỹ thuật chiếu sáng theo tỷ lệ trong ku vực đó. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mức độ chiếu sáng riêng có thể kết hợp được việc cung cấp nhiều nguồn sáng khác nhau. Nên lựa chọn nguồn sáng nào và bố trí chiếu sáng ra sao không chỉ dựa theo yêu cầu cụ thể mà còn dựa vào không gian tự nhiên và yêu cầu của người sử dụng. Thiết kế chiếu sáng không chỉ là đưa ra lượng sáng theo yêu cầu mà cần đảm bảo cả chất lượng ánh sáng.

Thiết kế chiếu sang trong phòng khách của mẫu thiết kế nội thất chung cư

Chiếu sáng tại phòng khách chung cư.

Bố trí ánh sáng và phương thức chiếu sáng là sự kết hợp giữa đặc điểm của không gian kiến trúc và nhu cầu của người sử dụng. Từ chỗ mắt của chúng ta nhìn cần được chiếu sáng tốt nhất và độ sáng được pha trộn mạnh nhất trong phạm vi hoạt động. Việc kết hợp này đặc biệt quan trọng trong việc quy hoạch từng nguồn sáng theo khu vực hoặc chiếu sáng theo nhiệm vụ của từng nơi.

Biện pháp chiếu sáng cho biệt thự

Chiếu sáng cho phòng khách biệt thư.

Về mục đích của việc bố trí thiết kế chiếu sáng, một nguồn sáng có thể là một hình thể, một điểm, một tuyến, một mặt phẳng hoặc một hình khối. Nếu ánh sáng bị che lấp từ chỗ nhìn, khi đó ta cần xem xét lại biện pháp chiếu sáng đã phù hợp hay chưa, cần xem xét lại từ các yếu tố thiết kế đến cách thiết kế trang trí nội thất đã phù hợp hay chưa, để từ đó đưa ra cách điều chỉnh nhằm làm tăng độ sắc nét của không gian.

Có ba phương pháp chiếu sáng cho một không gian: tổng thể, cục bộ và tập trung. Chiếu sáng tổng thể và chiếu sáng tập trung, chiếu sáng một phòng tương đối không đồng nhất, khuếch tán một cách không đều. Chất lượng phân tán của ánh sáng cỏ thể làm giảm độ tương phản giữa các nguồn sáng theo nhiệm vụ và bề mặt phụ cận của một phòng. Ánh sáng tổng thể có thể được sử dụng để cung cấp ánh sáng không có chỗ nào bị tối, chiếu sáng nhẹ nhàng, trải rộng khắp các góc phòng và cung cấp cho một mức chiếu sáng thích hợp cho việc duy trì an toàn và duy trì ánh sáng toàn bộ.

Chiếu sáng theo khu vực hay chiếu sáng theo nhiệm vụ chiếu sáng các khu vực riêng biệt của một không gian để thể hiện cho việc nhìn rõ hoặc vận động.

Để hạn chế sự rủi ro nếu tỷ lệ sáng không đạt ở vùng chính và phụ cận, nhiệm vụ chiếu sáng thông thường được kết hợp với cục bộ phụ thuộc vào nguồn sáng sử dụng, chiếu sáng cục bộ cũng có thể đóp góp vào chiếu sáng tổng thể của một không gian. Ngoài ra để tạo cho thị lực dễ nhìn, chiếu sáng khu vực có thể tạo ra sự thích thú, phong phú bằng cách tạo ra những điểm nhấn trong các khu vực nhất định.

Chiếu sáng trọng tâm là một dạng của chiếu sáng tại chỗ mà nó sinh ra các tiêu điểm hoặc các mẫu có tính nhịp điệu về sáng và tối trong một không gian. Thay cho việc chiếu sáng đơn giản nhiệm vụ chiếu sáng trọng tâm có thể được sử dụng để thay thế sự đơn điệu của việc chiếu sáng chung để làm nổi bật các đặc điểm của các phòng, tác phẩm nghệ thuật hoặc các vật phẩm quý giá.

Bạn đã có giải pháp chiếu sáng hiệu quả cho không gian của mình hay chưa? Bạn sở hữu nhà phố, nhà biệt thự, liền kề hay chung cư? Bạn nên xem các mẫu thiết kế nội thất nhà chung cư của chúng tôi để hiểu thêm về cách chiếu sáng bạn nhé.

Hoặc nếu bạn cần giải pháp chiếu sáng cho khách sạn, nhà hàng, văn phòng, bạn nên xem ở đây.